Giao dịch ẩn danh (Anonymous Trading) là gì?

0
Giao dịch ẩn danh (tiếng Anh: Anonymous Trading) là các giao dịch diễn ra mà người mua hoặc bán chứng khoán không tiết lộ danh tính của mình.
Giao dịch ẩn danh (Anonymous Trading) là gì? - Ảnh 1.
Hình minh họa

Giao dịch ẩn danh

Khái niệm
Giao dịch ẩn danh trong tiếng Anh là Anonymous Trading.
Giao dịch ẩn danh là các giao dịch diễn ra mà người mua hoặc bán chứng khoán không tiết lộ danh tính của mình. Giao dịch ẩn danh được thực hiện phổ biến bởi các nhà đầu tư nổi tiếng không muốn người khác đầu cơ dựa theo giao dịch của mình.
(Theo: financial-dictionary.thefreedictionary.com)
Giao dịch ẩn danh diễn ra khi các nhà đầu tư nổi tiếng, được nhiều người theo dõi thực hiện các giao dịch có thể nhìn thấy trong order book nhưng không tiết lộ danh tính của họ.
Nhiều sàn giao dịch chứng khoán, chẳng hạn như Sàn giao dịch chứng khoán London, Sàn giao dịch chứng khoán New York và NASDAQ cũng như các dark pool có cho phép giao dịch ẩn danh. 
Dù hầu hết các nhà giao dịch lựa chọn giao dịch không ẩn danh, các nhà giao dịch lớn có nhiều lí do khiến họ mong muốn giữ bí mật việc tham gia vào một thị trường.

Hiểu rõ hơn về giao dịch ẩn danh

Giao dịch ẩn danh chủ yếu được sử dụng để tránh các hành vi chạy trước hoặc chạy đua để có được vị trí tốt nhất trong order book.
Chẳng hạn, một nhà đầu tư tổ chức lớn muốn mua hàng triệu cổ phiếu có thể không muốn báo hiệu ý định của mình cho thị trường trước khi hoàn tất giao dịch mua. Một rủi ro của việc này là các nhà đầu tư nhỏ đặt giá mua cao hơn cho cổ phiếu đó, với hi vọng sau này có thể bán lại chúng cho nhà đầu tư lớn để kiếm lợi nhuận nhanh chóng từ việc chênh lệch giá.
Giao dịch ẩn danh có thể được thực hiện theo hai phương thức
Giao dịch ẩn danh trên sàn giao dich: Nhiều sàn giao dịch chứng khoán lớn đã bắt đầu cung cấp giao dịch ẩn danh khi truy cập vào order book trung tâm do sự cạnh tranh từ các mạng truyền thông điện tử cũng cung cấp giao dịch ẩn danh. 
Những sàn giao dịch chứng khoán khác cung cấp các hệ thống giao dịch "lai" cung cấp lựa chọn thực hiện lệnh ẩn danh tự động và thực hiện lệnh đấu giá không ẩn danh.
Dark pool: Nhiều mạng truyền thông điện tử cung cấp giao dịch ẩn danh thông qua các dark pool.
Hầu hết các giao dịch ẩn danh được thực hiện bởi các chuyên gia và các nhà tạo lập thị trường. Giao dịch ẩn danh thường có tác động giá lớn, đó là lí do tại sao các nhà giao dịch thực hiện các lệnh đặt mua này muốn được ẩn danh. 
Tuy nhiên, việc việc thực hiện các lệnh đặt mua ẩn danh có thể là một gợi ý cho các nhà giao dịch khác rằng có một nhà giao dịch không muốn được người khác biết đến, điều này lại có thể dẫn đến hoạt động chạy trước.
Cần lưu ý rằng không có giao dịch nào trên các sàn giao dịch được quản lí là hoàn toàn ẩn danh. Các khoản thanh toán cần phải được thực hiện, và cơ quan quản lí phải truy cập được vào thông tin của giao dịch nếu có điểm đáng ngờ. 
Theo nghĩa này, ẩn danh có nghĩa là bảo vệ danh tính đối với các nhà giao dịch khác, nhưng không phải đối với các cơ quan quản lí và các bên tạo điều kiện cho việc thực hiện giao dịch thực tế và thanh toán bù trừ.
Các nhà đầu tư nhỏ không cần phải lo lắng về giao dịch ẩn danh vì lệnh của họ có ít ảnh hưởng đến giá chứng khoán. Các nhà đầu tư lớn khác không quan tâm nhiều đến hành động của các nhà giao dịch nhỏ.
Ngoài ra, hầu hết các nhà đầu tư nhỏ giao dịch qua các công ty môi giới lớn, nên các nhà giao dịch lớn không biết được danh tính của họ.
(Tham khảo: Investopedia)

Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)

#buttons=(Accept !) #days=(20)

Our website uses cookies to enhance your experience. Learn More
Accept !
To Top