10 tư duy đúng trong đầu tư chứng khoán

0

Khi bạn đã có phương pháp đầu tư chứng khoán rõ ràng thì hãy tự mình trải nghiệm nó một cách độc lập, quyết đoán. Đừng để những luồng tư tưởng khác hay những tác động từ những người xung quanh ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của mình.
Xin chào mừng bạn đến với thế giới của Causality Investing – Phương pháp đầu tư chứng khoán theo Luật Nhân Quả.
Theo quan điểm của Causality Investing, dưới đây là 10 tư duy nền tảng để bạn có thể nhanh chóng trở thành nhà đầu tư chiến thắng.

1. Lòng biết ơn

Nói về lòng biết ơn, để có thể lớn lên và đọc hiểu những dòng này, có lẽ mỗi người chúng ta cần phải biết ơn rất nhiều điều trong cuộc sống. Ngay khi được sinh ra trên cõi đời này, người đầu tiên mà bạn cần phải biết hơn là cha mẹ bạn. Chính họ đã trao cho bạn cơ hội xuất hiện ở đây và họ còn dạy dỗ, nuôi dưỡng bạn trong nhiều năm sau đó. Thiên nhiên cho bạn không khí, nước, thức ăn để duy trì sự sống. Người thân, bạn bè cho bạn tình yêu thương, sự sẻ chia, sự học hỏi…
Ok! Đối với TTCK cũng vậy, đó là nơi sẽ tạo ra cho bạn nhiều tiền, nhiều của cải tài sản về sau. Trong quá trình đầu tư nhất định bạn sẽ gặp phải những thương vụ có lời hoặc thua lỗ. Hãy cảm ơn TTCK và những thương vụ ấy, vì đó là bài học quý báu để lần sau bạn làm tốt hơn và kiếm được nhiều tiền hơn. Rồi sẽ đến một ngày bạn dễ dàng có được những thương vụ thành công, sinh lời cao. Hãy cảm ơn TTCK cũng như tất cả các nhà đầu tư và người có liên quan khác tham gia vào TTCK, vì số tiền bạn kiếm được nhé.

2. Tình yêu thương

Nguồn năng lượng mạnh nhất trong vũ trụ là tình yêu thương. Bạn được sinh ra trong tình yêu thương và hãy sống thật tốt để rồi một ngày đẹp trời, bạn được ra đi trong tình yêu thương.
Mọi tôn giáo chân chính trên thế giới từ cổ chí kim dù khác nhau ở quan điểm về bản chất của con đường đưa đến giải thoát, tính chính thống của các bài giảng đạo và kinh điển, đặc biệt là ở phương thức tu tập nhưng cuối cùng vẫn quy về một điểm chung là tình yêu thương.
Nhà bác học Einstein trong bức thư để lại cho con gái đã khẳng định rằng Tình yêu thương là một trong những năng lượng mạnh mẽ nhất trên thế giới, mạnh tới nỗi mà khoa học chẳng thể chứng minh. Loại năng lượng này xuất hiện ở khắp mọi nơi, ảnh hưởng tới tất cả mọi người và thậm chí xuất hiện đằng sau những hiện tượng không thể lý giải nổi trên Trái Đất.
Tiến sĩ David Hawkins là một bác sĩ rất nổi tiếng ở Mỹ, đã từng làm bệnh án cho hàng triệu người, các chủng loại người khác nhau trên toàn thế giới, tất cả đều cho một đáp án giống nhau: Căn nguyên của bệnh tật là do trong cơ thể người bệnh thiếu tình yêu thương. Chỉ cần tần số rung động thấp hơn 200 là người đó sẽ bị bệnh. Những suy nghĩ có tần số rung động trên 200 gồm có: quan tâm đến người khác, giàu lòng từ bi, nhân ái, hướng thiện, bao dung, độ lượng…
Tiến sĩ Masaru Emoto là một nhà nghiên cứu người Nhật Bản và là tác giả cuốn sách Thông điệp của nước được dịch ra nhiều thứ tiếng. Các kết quả nghiên cứu của ông đã cho thấy rằng thiện niệm của con người có thể tịnh hóa nước và tạo nên các tinh thể tuyệt đẹp. Và tinh thể nước mang tên Love & Gratitude là tinh thể mang năng lượng mạnh nhất, tạo nên những tác động tích cực nhất .
Chính vì vậy, trong quá trình đầu tư trên TTCK, sẽ có những lúc bạn gặp phải những thử thách nhất định. Nếu do bạn đang bị thua lỗ mà trút sự khó chịu lên đồng nghiệp, về nhà trút lên vợ con và mọi người xung quanh bạn, thậm chí là tìm đến bia rượu. Như vậy, tức là bạn không yêu thương chính bản thân mình, và đánh mất tình yêu thương của mọi người dành cho bạn. Từ đó bạn không chỉ thua lỗ về tiền mà còn thua lỗ rất nhiều điều khác rất quan trọng nữa.
Giải pháp lúc đó là hãy yêu thương chính mình, chính bản thân bạn. Dù đang tạm thời thua lỗ, bạn vẫn yêu thương chính mình, trao tặng tình yêu thương cho gia đình, người thân, đồng ngiệp và mọi người xung quanh. Khi đó, rõ ràng bạn chỉ bị thua lỗ về tiền bạc, còn mọi thứ khác bạn có lời đấy. Và tin tôi đi, nếu bạn giữ ý niệm về tình yêu thương trong đầu, sẽ sớm thôi, bạn sẽ có được những đồng lợi nhuận xứng đáng, tuôn chảy vào túi của bạn. Hãy nhớ rằng, mọi nguồn năng lượng tốt bạn phát ra, rồi sẽ quay trở lại với chính bạn. Vì vậy, bạn chỉ cần luôn luôn phát ra năng lượng tốt, mọi việc tốt đẹp sẽ đến với bạn.

3. Sự cho đi

Trong thế giới ngày nay, mặc dù tiền không phải là tất cả nhưng tiền có thể dùng để cứu giúp cuộc đời của chính bạn. Vâng chính bạn. Khoan hãy nghĩ đến những chuyện xa xôi và giúp đỡ người khác, người đầu tiên bạn cần giúp đỡ là chính bạn. Những nhu cầu về vật chất và tinh thần hàng ngày của chính bạn và gia đình bạn cần có tiền. Khi bạn đủ giỏi và đủ tốt, sẽ đến ngày mà bạn có đầy đủ và thừa thải số tiền mà bạn cần.
Một khi chính bạn đã thịnh vượng về tài chính rồi, trạng thái tâm lý thoải mái, lòng biết ơn và tình yêu thương sẽ dễ dàng xuất hiện hơn. Khi đó, một cách tự nhiên, trong sâu thẳm trong con người bạn sẽ xuất hiện những mục đích cao cả hơn… Nó rất tuyệt đấy!
Bạn hãy nhìn xung quanh mình, những con người ở nấc thang cao nhất về sự thịnh vượng của loài người đã thực hành Sự cho đi như thế nào?
  • Warren Buffett cam kết sẽ cho đi 99% tài sản trong suốt cuộc đời và sau khi chết để làm từ thiện (khoảng 74 tỷ USD)
  • Bill Gate cam kết dành 70 tỷ USD làm từ thiện sau khi qua đời.
  • Mark Zuckerberg tuyên bố hiến tặng 99% tài sản cho từ thiện (thời điểm số cổ phiếu Facebook mà ông nắm giữ có giá trị 45 tỷ USD)
  • Hoàng tử Alwaleed bin Talal của Ả-rập Xê-út, người giàu nhất Trung Đông hiến tặng toàn bộ tài sản của mình (trị giá khoảng 32 tỷ USD) cho hoạt động từ thiện.
Và còn rất nhiều câu chuyện khác về các tỷ phú trên thế giới hiến tặng tài sản cả cuộc đời mình cho hoạt động từ thiện. Hạnh phúc lớn nhất của đời người là sự cho đi. Tiền không phải là mục đích tối thượng của cuộc sống. Rồi khi đến ngày cuối cùng của cuộc đời, bạn nhận ra rằng sẽ không thể mang theo xu nào. Yu Pang Lin  – nhà tài phiệt khách sạn và bất động sản, nổi tiếng là tỷ phú Trung Quốc đầu tiên cho đi toàn bộ tài sản của mình đã nói: “Nếu các con tôi tài giỏi hơn tôi, chúng sẽ không cần tới số tiền này. Còn nếu chúng không đủ năng lực, gia sản của tôi sẽ chỉ làm hại chúng mà thôi”. Đừng nghĩ bạn có trách nhiệm để lại của cải cho con cái, hãy cho chúng nền tảng giáo dục tốt ngay từ đầu để phát triển tư duy và nhận thức sau này.
“Việc dành 05% – 10% số tiền kiếm được để cho đi đối với người, vật bên ngoài bạn, thực tế đó là một cách để tránh xa thói ích kỷ, một cách tuyệt vời để nuôi dưỡng lòng biết ơn, tình yêu thương, và nuôi dưỡng chính con người bạn.”
Ngay bây giờ! Hãy thực hành ngay đi! Mang 10 nghìn đồng và cho một ai đó đang cần! Ngay cả 10 nghìn đồng mà bạn còn không thể cho ai được, thì bạn thật là xấu xa! (đùa tí).

4. Đầu tư chứng khoán là một kỹ năng PHẢI GIỎI

Trong nền kinh tế thị trường ngày nay, chung quy lại chỉ có 4 kênh kiếm tiền để thịnh vượng tài chính trong đời mà chúng ta phải biết và ít nhất phải giỏi 1 trong 4 kênh đấy. Đó là: Bán hàng, Kinh doanh, Bất động sản, Đầu tư chứng khoán. Trong đó, Bán hàng là kỹ năng cần được chuôi rèn rất nhiều để có thể giỏi. Đối với Kinh doanh thì việc điều hành, quản lý 1 công ty sẽ phức tạp hơn việc Bán hàng rất nhiều. Đầu tư bất động sản là kênh kiếm tiền thụ động rất tốt, đáng xem xét tại thị trường Việt Nam. Với cá nhân tôi, Đầu Tư Chứng Khoán là sự lựa chọ hoàn hảo nhất vì tốt độ sinh lời hấp dẫn cùng sự an nhàn, dễ dàng làm được của nó.  Hiện tại tỷ lệ người dân có tài khoản chứng khoán ở Việt Nam chỉ là 2%. Ở những nước Đông Nam Á thì tỷ lệ trung bình là 15%. Ở những quốc gia phát triển như Châu Âu và Mỹ thì tỷ lệ này là 40%.
Vì thế trong dài hạn, theo xu hướng tất yếu thì tỷ lệ người dân VN có tài khoản chứng khoán những năm tới sẽ tăng lên đều đặn, do đó TTCK Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong dài hạn, trở thành kênh đầu tư tạo ra tỷ suất sinh lời tốt nhất trong 5-10 năm tới dùng để tích lũy tài sản. (Lưu ý kỹ năng đầu tư chứng khoán được đề cập ở đây là kỹ năng đầu tư cổ phiếu chứ không phải chứng khoán phái sinh, vàng, dầu, Forex…).

5. Chịu 100% trách nhiệm với mọi giao dịch của mình

Thực tế trên cuộc đời này sẽ không có bất kỳ nhà đầu tư chưng khoán nào thắng lợi cả 100% các thương vụ đầu tư của mình kể cả nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Nên điều quan trọng không phải là tìm cách thắng lợi 100% các thương vụ mà là tìm cách thắng được 70% các thương vụ để khi tổng kết lại chúng ta vẫn có lời trên tổng số vốn đầu tư. Xây dựng tư duy chịu 100% trách nhiệm với mọi giao dịch của mình kể cả các thương vụ thua lỗ giúp chúng ta rèn luyện tư duy không tập trung vào sự hoàn hảo mà là tập trung vào SỰ TIẾN BỘ liên tục. Nhờ các thương vụ thua lỗ mà ta rút ra được kinh nghiệm để sau này không lặp lại các sai lầm cũ nữa, từ đó hoạt động đầu tư của chúng ta sẽ ngày càng tốt hơn.

6. TTCK là mỏ kim cương vô tận với người biết cách khai thác

Trên thực tế 95% nhà đầu tư chứng khoán thua lỗ trên TTCK, chỉ có 5% còn lại biết cách khai thác, có phương pháp đầu tư rõ ràng, làm việc bài bản,  có sự tập trung vào giá trị sẽ đều đặn kiếm được lợi nhuận.
Một khi bạn đã biết cách, TTCK sẽ giúp bạn tạo được nguồn lợi nhuận cực kỳ an toàn và bền vững.
Bí quyết, là bạn cần phải chọn được đúng phương pháp đầu tư hiệu quả.

7. Hãy kiếm tiền một cách đàng hoàng

Có nhiều cách để kiếm tiền trên TTCK kể cả chính thống và không chính thống. Việc của chúng ta là tìm ra cách kiếm tiền nhẹ nhàng nhất mà đêm về có thể ngon giấc mà không cảm thấy áy náy vì bất kỳ điều gì.

8. Không có phương pháp đầu tư hoàn hảo

Nếu quyết định tham gia vào TTCK với góc độ như 1 nhà đầu tư cá nhân, bạn cần xây dựng cho mình hệ thống quan điểm đầu tư và phương pháp đầu tư rõ ràng. Có rất nhiều phương pháp đầu tư chứng khoán khác nhau như đầu tư ngắn, trung, dài hạn; đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng, đầu cơ, đầu tư theo Canslim…Theo quan điểm của tôi, chúng ta không nên thử hết tất cả các phương pháp ấy vì để có thể học và thực hành nhuần nhuyễn 1 phương pháp, bạn đã phải mất 1 lượng lớn thời gian thậm chí là tiền bạc. Quan trọng là thái độ của chúng ta đối với việc đầu tư chứng khoán. Nếu bạn không có nhiều thời gian dành cho việc nghiên cứu tìm hiểu thì tốt nhất nên chọn kiểu đầu tư dài hạn. Với những bạn thực sự có niềm đam mê và có nhiều thời gian thì có thể chọn kiểu đầu tư ngắn và trung hạn.
Thực tế đối với đại đa số nhà đầu tư có công việc chuyên môn riêng thì nên chọn đầu tư trung và dài hạn, tạo thu nhập thụ động. Tôi thường cố vấn các bạn nên chọn trường phái đầu tư giá trị, đầu tư tăng trưởng và đầu tư theo phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên cần phải xác định rằng thực tế không có phương pháp nào chính xác 100%.
Theo kinh nghiệm của tôi, nếu phương pháp bạn đã chọn thực hành sau 6 tháng đến 1 năm có tỷ lệ thành công từ 60% trở lên thì đã đủ để bạn đi kiếm tiền trên TTCK. Việc còn lại là bạn chỉ tuân thủ theo những nguyên tắc đó. Theo thời gian, bạn có thể học hỏi kinh nghiệm bổ sung vào hệ thống đầu tư của mình để nâng tỷ lệ thành công lên trên 70% thì bạn đã đạt mức độ đầu tư khá giỏi trên thị trường. Đừng tin vào những lời quảng cáo đầu tư xác suất thắng lợi 100% vì thậm chí đến những bậc thầy đầu tư chứng khoán trên thế giới như Warren Buffett hay Phillip Fisher cũng chỉ có tỷ lệ thắng lợi trên các thương vụ là 80% mà thôi.

9. Sự lựa chọn quan trọng hơn nỗ lực

Theo nghiên cứu thống kê dài hạn, những công ty đầu ngành, độc quyền, tạo ra lợi nhuận đều đặn hàng năm thường có hiện tượng tích lũy lợi nhuận, tức là giá trị nội tại của công ty cũng tăng lên theo thời gian. Khi đó theo quy luật tất yếu, giá cổ phiếu của công ty cũng sẽ tăng lên theo đà tăng của giá trị nội tại. Theo nghiên cứu của tôi, trong 3-5 năm giá trị nội tại công ty sẽ tăng gấp đôi thì giá cổ phiếu sẽ tăng gấp 3-6 lần, tức là giá cổ phiếu tăng nhanh hơn mức tăng gía trị nội tại của công ty. Đó chính là điều tuyệt vời của thị trường chứng khoán.
Khi bạn chọn cổ phiếu của công ty làm ăn không tốt, đồ thị giá của nó sẽ có xu hướng đi xuống. Dù cho bạn có kỹ năng giao dịch lướt sóng giỏi thì xác suất thua lỗ cũng sẽ rất cao.
Trong khi đó không cần có kỹ năng giao dịch tốt, với xu hướng tăng của đồ thị giá đối với công ty tốt thì việc của bạn chỉ là mua và chờ đến ngày bán. Vì vậy cho dù lướt sóng ngắn hạn thì chúng ta cũng nên chọn những công ty làm ăn tốt thì xác suất thành công sẽ luôn luôn cao hơn.

10. Hành động bất chấp khi có phương pháp rõ ràng

Khi bạn đã có phương pháp đầu tư rõ ràng thì hãy tự mình trải nghiệm nó một cách độc lập, quyết đoán. Đừng để những luồng tư tưởng khác hay những tác động từ những người xung quanh ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của mình.
Hãy lưu ý, chúng ta chỉ hành động bất chấp sau khi đã có phương pháp đầu tư rõ ràng rồi. Phương pháp trước, hành động sau, bạn sẽ có lợi nhuận. Ngược lại, hành động trước, phương pháp sau, bạn sẽ đóng học phí rất đắt đấy.
Một lần nữa, chỉ hành động bất chấp sau khi đã có phương pháp đầu tư tốt nhé.
Đôi khi bạn sẽ cảm thấy cả thế giới đang chống lại mình. Hãy can đảm lên, mặc kệ đám đông, thực hành phương pháp đầu tư bạn đã chọn.

Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)

#buttons=(Accept !) #days=(20)

Our website uses cookies to enhance your experience. Learn More
Accept !
To Top